Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về thương mại điện tử

Thực hiện kế hoạch công tác thương mại điện tử năm 2024, ngày 22/3/2024 Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực thương mại điện tử cho công chức của Cục.

Đến dự Hội nghị còn có các đại biểu của Cục Nghiệp vụ QLTT và 06 Cục QLTT các tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Ông Huỳnh Văn Nguyện, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang trực tiếp triển khai, tập huấn cho công chức những quy định pháp luật về thương mại điện tử, đánh giá tình hình hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Các đại biểu đã được hướng dẫn cụ thể cách thức xác định đối tượng vi phạm trên không gian mạng; các hành vi phạm, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ vi phạm; các vấn đề cần lưu ý trong hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong đó, nhấn mạnh việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nhất là công tác quản lý địa bàn; trình tự, thủ tục kiểm tra, xử lý vi phạm và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng QLTT; đưa ra và xử lý tình huống liên quan trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Đại biểu được tiếp cận, xử lý tình huống trong thực tế

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tất cả các nội dung liên quan đều được trao đổi, chia sẻ, giải đáp, hướng dẫn cụ thể để áp dụng trong thực tiễn.

Đại diện Cục Nghiệp vụ QLTT trao đổi về các biện pháp nâng cao hiệu quả

kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Kết luận Hội nghị, Cục trưởng Huỳnh Văn Nguyện yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, nghiên cứu nắm vững các quy định pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, thống kê các các tổ chức, các nhân có thực hiện hoạt động thương mại điện tử; chủ động theo dõi hoạt động bán hàng qua mạng, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Cục trưởng Huỳnh Văn Nguyện nhấn mạnh những nội dung cần thực hiện

Đồng thời, Cục trưởng cũng mong muốn các Cục QLTT dự Hội nghị tiếp tục quan tâm, chủ động phối hợp, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua đó, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến; bảo đảm hoạt động thương mại điện tử minh bạch, lành mạnh, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng; góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững tại Việt Nam.

Phòng Thanh tra - Pháp chế
Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang

Bình luận