Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ

Ngày 24/5/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg về Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023.

Theo quy định tại Quyết định này, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ là thiết bị không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu quy định tại các Tiêu chuẩn quốc gia có liên quan mà không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước.

Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng.

Cục QLTT tỉnh Tiền Giang kiểm tra thiết bị sử dụng năng lượng

Thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ được phân loại thành 03 nhóm sau đây:

(1) Nhóm thiết bị gia dụng: Bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, balát điện từ dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ đông.

(2) Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: Màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.

(3) Nhóm thiết bị công nghiệp: Động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ được quy định tại Phụ lục I kèm theo Quyết định này (Xem chi tiết Phụ lục I tại đây).

Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg cũng quy định không cho phép xây dựng mới tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất thấp hơn giá trị quy định. Danh mục cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới thực hiện theo quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định này (Xem chi tiết Phụ lục II tại đây).

 

Phòng Thanh tra - Pháp chế
Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang

Bình luận