Tiền Giang: Tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thương mại điện tử

Sáng ngày 12/11/2021, Ban Chỉ đạo 389/TG tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử tại điểm cầu Cục QLTT tỉnh Tiền Giang.

Ông Lê Thanh Hải, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Cục QLTT tỉnh Tiền Giang, ông Đỗ Văn Phước, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389/TG, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang cùng đại diện các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 389/TG tham dự Hội nghị.

Các đại biểu được nghe đại diện các bộ, ngành Trung ương triển khai những nội dung tổng quan về thương mại điện tử và xử lý vi phạm liên quan đến thương mại điện tử; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin truyền thông, kinh doanh hàng giả, hàng cấm qua đường bưu chính, internet; nhận diện hành vi, phương thức, thủ đoạn vi phạm trong hoạt động xuất nhập khẩu, thanh toán không dùng tiền mặt, vi phạm trong hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên không gian mạng...

Với những nội dung được trình bày tại Hội nghị, giúp cho các cơ quan, đơn vị cập nhật kịp thời tình hình về hoạt động thương mại điện tử, nâng cao năng lực, thống nhất triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389 ngày 09/10/2020 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Tại Tiền Giang, trên cơ sở Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389; ngày 02/11/2020, Ban Chỉ đạo 389/TG đã xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và đảm bảo các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có quy định cụ thể nhiệm vụ của từng sở, ngành, Đoàn kiểm tra liên ngành 389/TG, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về thương mại điện tử. Thời gian thực hiện kế hoạch từ tháng 11/2020 đến hết tháng 10/2023.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua nhưng các sở, ngành liên quan nhất là Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã tích cực kết hợp công tác phòng, chống dịch với thực hiện hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Sau 01 năm thực hiện kế hoạch, Ban Chỉ đạo 389/TG đã kiểm tra 23 vụ về thương mại điện tử, phát hiện và xử lý 16 vụ vi phạm, thu phạt gần 130 triệu đồng.

Các hành vi phạm như sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng khi chưa được duyệt của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không niêm yết giá, vi phạm nhãn...

Trong những tháng còn lại của năm 2021 và những năm tiếp theo, Ban Chỉ đạo 389/TG tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục QLTT tỉnh Tiền Giang

Bình luận