Tiền Giang: Tăng cường công tác giám sát chất lượng an toàn thực phẩm tại các chợ

Trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã tiến hành test nhanh để giám sát chất lượng an toàn thực phẩm với hơn 400 mẫu thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh; nâng tổng mẫu test nhanh từ đầu năm 2021 đến thời điểm này hơn 1,6 nghìn mẫu.

An toàn thực phẩm có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường sống. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân càng trở nên cấp thiết hơn.

Đội QLTT số 1 thực hiện test nhanh mẫu thực phẩm

Với mục tiêu vừa tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo 6/6 Đội QLTT trực thuộc thường xuyên có mặt, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tính từ giữa tháng 7 năm 2021 đến nay, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã test nhanh hơn 400 mẫu thực phẩm như thịt heo, thịt bò đông lạnh, cá xay, thịt xay, lạp xưởng, măng ngâm, rau sống, rượu…; kết quả, các mẫu này có phản ứng âm tính với các chỉ tiêu hàn the, focmon, hypocloric, methanol, phẩm màu.

Đội QLTT số 4 mua mẫu thực phẩm test nhanh tại chợ trên địa bàn huyện Chợ Gạo

Thực hiện công tác giám sát chất lượng an toàn thực phẩm theo kế hoạch công tác năm 2021, từ đầu năm đến thời điểm này Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã test nhanh tổng cộng 1.623/1.920 mẫu thực phẩm gồm bánh lọt, chả lụa, chả chay, cá xay, thịt xay, thịt heo, thịt bò đông lạnh, hải sản, lạp xưởng, hủ tiếu, bún tươi, mì sợi vàng…, đạt 84,5% kế hoạch.

Trong đó, có 1.606 mẫu âm tính, còn lại 17 mẫu bánh lọt, chả chay, mì sợi vàng có phản ứng dương tính với chỉ tiêu hàn the. Các Đội QLTT đã vận động cơ sở kinh doanh tiêu hủy tại chỗ các mẫu thực phẩm dương tính và truy suất nguồn gốc để làm cơ sở kiểm tra, ngăn chặn triệt để các trường hợp vi phạm.

Trong những tháng còn lại của năm 2021, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiếp tục test nhanh 297 mẫu thực phẩm để giám sát chất lượng an toàn thực phẩm nhất là dịp cuối năm 2021, Tết Dương lịch năm 2022. Qua đó, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, góp phần giảm thiểu các trường hợp ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đội QLTT số 6 mua mẫu thực phẩm test nhanh tại chợ trên địa bàn huyện Cái Bè

Phòng Tổ chức - Hành chính
Cục QLTT tỉnh Tiền Giang

Bình luận